7 lý do tại sao Trung Cộng sẽ phát động chiến tranh từ nay tới 2017 và Vị thế của Việt Nam nếu chiến xẩy ra - Lương Phúc Thọ

18/05/2015

Diễn Đàn Tự Do phỏng vấn nhà báo Nguyễn Đình Toàn 20-5-2015


1. Sự tồn tại của đảng cộng sản Trung Cộng

Rất ít dân Trung Hoa và hầu hết 80 triệu đảng viên của đảng cộng sản Trung Hoa còn tin ở chế độ cộng sản. Đảng cộng sản tự nó chỉ là một nhóm người chia nhau làm giầu. Sự chính danh của đảng cộng sản dựa trên quan điểm: chế độ dân chủ không thích hợp cho nước Tầu và đảng cộng sản là một tổ chức thích hợp nhất để lãnh đạo Trung Hoa. Quan điểm đảng cộng sản là một tổ chức thích hợp nhất để lãnh đạo Trung Hoa dựa trên sự phát triển đời sống của đa số dân chúng. Nếu sự phát triển kinh tế đó mất đi, đảng cộng sản Trung Hoa phải tìm vài lý do khác để dân chúng tiếp tục ủng hộ mình. Việc này có thể giải thích tại sao Trung Cộng đột ngột xây dựng các căn cứ bắt đầu từ quần đảo Trường Sa vào tháng 10 nâm 2014.

Nợ quốc gia của Trung Cộng đã tăng từ 7.000 tỷ USD vào năm 2007 lên 28.000 tỷ USD vào năm 2014. Đây là khoản nợ của một nền kinh tế có GDP 10.000 tỷ USD/năm. Một phần lớn của sự tăng trưởng kinh tế trong vòng 7 năm qua chỉ dựa trên nợ nần. Nền kinh tế thực sự của Trung Cộng nhỏ hơn nhiều.

Chính phủ Trung Cộng hầu như thấy được nền kinh tế của mình đang thu hẹp và biết rằng việc vay thêm nợ sẽ không giúp được gì việc duy trì hoạt động kinh tế. Vì vậy, họ chỉ còn có cách là phát động chiến tranh, việc mau chóng xây dựng các căn cứ là nhằm mụch đích này. Đây là vấn đề sống còn của giới lãnh đạo nồng cốt của đảng cộng sản Trung Hoa. Họ đang đặt cọc đánh bài tất cả vào điều này. Nếu canh bạc này không có kết quả thì sẽ có nhiều khả năng đưa tới sự thay đổi chế độ một cách hỗn loạn.

2. Gợi lại vết thương cũ

Trong thời kỳ Đệ Nhị Thế Chiến, Nhật Bản đã đối xử với dân chúng Trung Hoa tệ hơn con người. Trước đó, nước Nhật đã bắt đầu xử tệ với Trung Hoa bằng cách tấn công nước này vào năm 1895, sau khi không lâu nước Nhật bắt đầu tự kỹ nghệ hóa nước mình. Tiếp theo là 21 yêu cầu của Nhật Bản đối với Trung Cộng vào năm 1915. Trong những năm của thập niên 1920, chính phủ Tưởng Giới Thạch bắt đầu có ngày "Quốc Nhục". Rồi sau đó là biến cố Mukden do Nhật tạo ra để có cớ xâm lăng miền Bắc Trung Hoa vào năm 1931 đưa tới việc Trung Hoa gia nhập Đệ Nhị Thế Chiến vào năm 1937.

Trong thời kỳ nghèo khổ của Trung Hoa, dưới sự lãnh đạo của Mao Trạch Đông, nước Nhật được tha thứ về những việc họ gây ra trong Đệ Nhị Thế Chiến. Là người theo chủ thuyết thực tế, Mao và Đặng cho rằng không thể trừng phạt nước Nhật mãi mãi được. Sự thịnh vượng mới đây cho phép Trung Hoa lập lại xu hướng gét Nhật như là một tín điều tôn giáo quốc gia. Một lần nữa ngày 18 tháng 9 được gọi là ngày "Quốc Nhục". Đảng đã chỉ thị cho các đài truyền hình phô trương sự hiếu chiến của Nhật Bản. Ngày nay 70% các chương trình chính truyền hình ở Trung Hoa là các phim về Đệ Nhị Thế Chiến. Có ít nhất 100 viện bảo tàng ở Trung Hoa được dành riêng để trưng bầy các chứng tích về việc Nhật Bản Xâm lược Trung Hoa trong Đệ Nhị Thế Chiến.

Chế độ cộng sản Trung Hoa cấu tạo và duy trì tinh thần bài Nhật để có cớ tiến tới chiến tranh.

3. Muốn được coi như là cường quốc đứng đầu thế giới

Trung Cộng là một quốc gia đầy tự hào. Họ thực sự tức tối về việc Hoa Kỳ được coi là cường quốc hàng đầu thế giới. Họ cũng nhận thức rằng muốn được coi là cường quốc đứng đầu thế giới thì phải đánh bại quốc gia hiện đứng đầu đó trong chiến trường. Đó không chỉ còn là sự leo thang trong việc hiếu chiến của Trung Cộng. Họ cần một cuộc chiến tranh tâm lý.

Điều này có nghĩa là Trung Cộng sẽ tấn công Hoa Kỳ cùng lúc với cuộc tấn công Nhật Bản của họ. Bởi vì tấn công đột ngột dễ mang tới thành công, đó sẽ là cuộc tấn công đột ngột vào các căn cứ Hoa Kỳ tại Á Châu, Thái Bình Dương và có lẽ ở các vùng xa hơn nữa. Gần chắc là gồm cả các cuộc tấn công vào đường mạng Cyber - Attacks trên mạng hệ thống tiện ích utilities và thông tin liên lạc communications của Hoa Kỳ.

Trung Cộng có guồng máy quân sự cho một cuộc chiến ngắn và mạnh. Cho tất cả các quốc gia trên hành tinh này, Trung Cộng có thể là nước sửa soạn cho chiến tranh nhiều nhất. Họ có kho dự trữ ngũ cốc tiêu dùng cho một năm, ngay cả dự trữ thịt heo chiến lược. Họ vừa bơm đầy kho dự trữ dầu xăng chiến lược với khoảng 700 triệu thùng.

Cuộc chiến của Trung Cộng không liên quan gì đến việc đảm bảo các nguồn nguyên liệu hay duy trì an toàn cho các tuyến đường thương mại của họ. Một số nhà phân tích phương Tây đã đưa ra các quan điểm đó nhằm giải thích cho những gì mà Trung Cộng hiện làm. Chính Trung Cộng cũng không đưa ra lý do bào chữa đó. Với Trung Cộng, sự toàn vẹn lãnh thổ (bao gồm các phần biển và hải đảo mà họ tự cho là của họ hiện nay) là trên hết, đó là lý do thiêng liêng chứ không phải là lý do thương mại tầm thường.

4. Xỉ nhục các nước lân cận

Tầm quan trọng của quần đảo Trường Sa và bản đồ 9 đoạn lưỡi bò là để phân chia Châu Á.


Bản đồ 9 đoạn lưỡi bò

Trung Cộng tuyên bố toàn bộ vùng biển, nằm trong bản đồ của họ, là lãnh thổ Trung Cộng chứ không phải chỉ là những hòn đảo. Khi Trung Cộng tìm ra cách thi hành lời tuyên bố đó, các tàu buôn và máy bay ngọai quốc sẽ phải xin phép để di chuyển qua vùng biển này. Các tàu chiến và máy bay quân sự không phải của Trung Cộng sẽ không được phép đi vào vùng biển này. Yêu sách của Trung Cộng mở rộng xuống tới 4 độ Nam, gần như tới đường xích đạo.

Quốc gia bị ảnh hưởng tệ nhất là Việt Nam, quốc gia này sẽ bị thu hẹp lại với chỉ 80 cây số (49.7 miles) hải phận. Nhật Bản sẽ thấy rằng các tàu thuyền của họ, từ châu Âu và Trung Đông tới, sẽ phải đi xa hơn về hướng Đông trước khi trực chỉ hướng Bắc, xuyên qua Indonesia và miền Đông Philippines. Singapore sẽ bị ảnh hưởng tệ hại do tuyến đường thương mại đi qua nước này sẽ không còn nữa.

Nhật Bản sẽ bị cô lập tương đối, vì máy bay của họ sẽ phải bay xuống, qua Philippines, tới gần xích đạo trước khi bay về phía Tây.

Trung Cộng phân chia thứ bậc các quốc gia trên thế giới dựa theo phương diện quyền lực quốc gia, đối với Trung Cộng đó là khả năng gây áp lực. Khả năng này bao gồm sức mạnh quân sự, sức mạnh kinh tế và sự đoàn kết xã hội. Do đó khi thực hiện lời tuyên bố toàn bộ vùng biển, nằm trong bản đồ, là của họ, Trung Cộng đã tạo ra nhiều áp lực trên các nước láng giềng của mình.

5. Cơ Hội Chiến Lược

Những chiến lược gia Trung Cộng đã thấy cơ hội chiến lược vào đầu thế kỷ thứ 21, mặc dầu họ không công khai phác họa điều căn bản cho cơ hội đó. Nhưng chúng ta có thể làm sáng tỏ điều này. Thứ nhất điều quan trọng cho các cuộc chiến là chiến thắng. Với hiện trạng Trung Cộng được coi là có một nền kinh tế mạnh, đang phát triển, điều đó sẽ có lợi cho các cuộc phiêu lưu quân sự. Với quan điểm đó, Trung Cộng phải tấn công trước khi nền kinh tế của nước này thu hẹp do sự suy sụp về bất động sản. Điều này giải thích tại sao có sự gấp rút trong việc xây dựng các căn cứ tại quần đảo Trường Sa hiện nay.

Một vấn đề khác đặt ra là sự xâm lấn biển Đông và gia tăng chi tiêu quân sự của Trung Cộng đã làm cho các nước láng giềng phải tái vũ trang và thành lập các liên minh. Tốt hơn cho Trung Cộng là tấn công trước khi các nước láng giềng của mình vũ trang ngày càng mạnh hơn.

Một khía cạnh cân nhắc khác là chu kỳ bầu cử tổng thống Mỹ. Tổng thống Obama được xem là một tổng thống yếu và Trung Cộng có thể sẽ tấn công trước khi nước Mỹ có tổng thống mới. Tổng thống Obama đã gây ra một số tranh cãi khi có một số chính sách đầu đuôi không hợp, những điều đó đem lại lợi ích cho Trung Cộng. Chính quyền của ông Obama, với các quy định về cắt giảm lượng khí thải CO2, đang làm hết sức mình để bóp nghẹt nền kinh tế Mỹ, trong khi cần có một nền kinh tế mạnh để chống lại Trung Cộng.

Tổng thống Obama đã trải qua thời thơ ấu ở Indonesia. Và có thể, trong những năm tháng đầu đời, đã chứng kiến rất nhiều thái độ bài Hoa (người Trung Hoa đã và đang là các thương gia, chủ tiệm thành công hơn người bản xứ). Cũng giống như thời thơ ấu của Valerie Jarrett ở Iran, điều này sẽ ảnh hưởng đến chính sách của ông.

6. Hội Chứng Nước Lớn Tự Cao Tự Đại

Từ xưa tới nay Trung Quốc vẫn coi mình là cái rốn của vũ trụ (Trung Quốc có nghĩa là quốc gia ở trung tâm thế giới) do đó luôn coi thường và xâm lăng các nước nhỏ láng giềng. Trung Quốc không bao giờ quan tâm về các hành động của mình ảnh hưởng ra sao đối với các nước láng giềng và không chịu được khi thấy các nước này không làm theo ý mình hay có ý tưởng chống lại mình. Trung Quốc đã tự phóng đại quyền lực của mình do đó các chiến lược của Trung Cộng chỉ là những mưu mô xảo quyệt mà thôi.

7. Chủ tịch Tập Cận Bình

Mặc dù sự chuẩn bị cho cuộc chiến này đã được bắt đầu vào những năm 1980, song sự hối hả gia tăng gần đây được thực hiện dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình, người được coi là Thái tử của đảng trong những năm đầu sự nghiệp.

Ông đã dùng các cuộc chiến tranh với Việt Nam năm 1979 để củng cố quyền lực trong Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc. Chủ tịch Tập Cận Bình đã tập trung được nhiều quyền lực hơn bất kỳ nhà lãnh đạo Trung Quốc nào kể từ thời Đặng Tiểu Bình. Ông đang sử dụng chiến dịch chống tham nhũng để thanh trừng các đối thủ chính trị. Được biết các nhà lãnh đạo Trung Quốc chỉ cầm quyền trong vòng mười năm trước khi rời chính trường. Chỉ trong hai năm làm Chủ tịch nước, những người ủng hộ ông đã nêu lên việc phục hồi vị chức vụ Tổng Bí Thư đảng (từng bị bãi bỏ bởi Đặng Tiểu Bình nhằm không để tái tạo một Mao Trạch Đông khác), nhằm mục đích giúp Tập Cận Bình có thể tiếp tục cầm quyền từ vai trò đó.

Chủ tịch Tập Cận Bình tính tình khắc nghiệt và kinh nghiệm cuộc sống đã làm ông khắc nghiệt hơn. Ở tuổi 15, ông được gửi đến sống và làm việc với nông dân tại một vùng quê khô cằn sỏi đá sau khi cha của ông bị thanh trừng. Ông sống trong một cái hang. Người chị cùng cha khác mẹ của ông đã tự vẫn trước sự áp bức của lực lượng Hồng Vệ Binhvới cha .

Nhật Bản

Nhật Bản nhận thấy rằng cuộc chiến tranh này đang hướng về phía mình và nước này đang sửa soạn mạnh mẽ để đón nhận. Nhật Bản coi cuộc chiến này không thể tránh khỏi, mặc dù gần đây Thủ tướng Abe đã yêu cầu gặp Chủ tịch Tập Cận Bình ở Indonesia, cuộc gặp gỡ đã diễn ra trong bầu không khí căng thẳng vì Chủ tịch Tập Cận Bình muốn giết hàng chục nghìn người Nhật để trả thù. Thủ tướng Abe đã phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ để trình bầy nỗ lực của ông nhằm đảm bảo việc Mỹ và Nhật sẽ sát cánh đối phó cùng đẩy lui cuộc tấn công của Trung Quốc.

Hoa Kỳ

Mỹ tin rằng trật tự thế giới dựa trên luật lệ cần phải được duy trì vì an ninh và thịnh vượng toàn cầu, trong đó có sự thịnh vượng của Mỹ. Và điều đó dựa phần lớn vào nền thương mại thế giới. Vì vậy đối với Mỹ, cuộc chiến này sẽ xoay quanh việc duy trì các lợi ích chung toàn cầu. Quân đội Mỹ đã không thông báo minh bạch, cập nhật cho công chúng Hoa Kỳ về tất cả chuẩn bị chiến tranh của Trung Quốc, có lẽ bởi vì họ không muốn bị coi là làm tăng thêm sự căng thẳng. Tuy nhiên, quân đội Mỹ không còn nghi ngờ gì nữa về việc Trung Cộng sẽ khởi chiến. Vấn đề chưa rõ chỉ là khi nào?

Sự hung hăng gây hấn của Trung Quốc đem lại điều lợi cho Hải quân Mỹ, trước đó đã thiếu sự đe dọa cần thiết để tránh việc bị cắt giảm ngân sách liên tục. Hiện có khuynh hướng phóng đại hiệu quả của các hệ thống vũ khí của đối phương để xin tăng thêm ngân sách..

Người Trung Quốc có thể đã đọc được các báo cáo của Hải quân Mỹ về các hệ thống vũ khí của họ, điều có thể làm họ càng quyết tâm gây chiến.

Cuộc chiến này sẽ xẩy ra như thế nào

Sẽ có hai chiến trường chính: Biển Phía Đông Trung Hoa (ở phía Bắc của Đài Loan) và Biển Phía Nam Trung Hoa (ở phía Tây của Philippines).

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Senkaku (lần cuối cùng bị Nhật Bản chiếm đóng khoảng 100 năm trước đây) và toàn bộ chuỗi Ryuku từ quần đảo Yaeyama ở cực Nam tới đảo Okinawa ở phía Bắc.

Nếu Trung Quốc chiếm được quần đảo Senkaku, cũng có thể đồng thời chiếm được quần đảo Yaeyama. Để đạt được điều đó, Trung Quốc đang xây dựng một căn cứ quân sự tại quần đảo Nam Kỷ cách quần đảo Senkaku khoảng 300 km (186.5 miles) về phía Tây. Căn cứ này có thể tiếp nhiên liệu với 10 đường bay cho trực thăng cất cánh. Điều này cho thấy các cuộc tấn công khởi đầu sẽ do trực thăng thực hiện, vượt trên các tàu tuần duyên của Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku.

Trung Quốc có một hạm đội tàu đánh cá khá lớn và tàu buôn với sức vận chuyển lên tới 70 triệu tấn. Nước này đã sử dụng đội tàu đánh cá của mình để quấy rối lực lượng Cảnh Sát Tuần Duyên Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku và tới tận phía Đông quần đảo Osagawa, trong đó có đảo Iwo Jima. Điều này cho thấy các tàu đánh cá đó có thể được sử dụng để đổ bộ các lực lượng đặc nhiệm của Trung Quốc nhằm tấn công các căn cứ của Nhật Bản trên một phạm vi rộng lớn, bình thường được coi là các căn cứ hậu phương chứ không phải là tiền tuyến. Những lực lượng tấn công này sẽ được sử dụng như vật tế thần, để gây ra tình trạng rối loạn tối đa, làm nhụt ý chí chiến đấu của lực lượng quốc phòng Nhật Bản.

Ở phía Bắc, cách thức của Trung Quốc sẽ là chiếm giữ và cầm cự trước sự phản công của Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Tại Biển Đông, Trung Quốc đang xây 7 pháo đài khổng lồ và một phi đạo. Các pháo đài được xây dựng với các tháp pháo phòng không ở các góc, mỗi tháp pháo đều có phạm vi hỏa lực ít nhất là 270 độ. Các pháo đài này dường như được xây để chống giữ các cuộc tấn công trả đũa dữ dội và cầm cự cho tới khi được giải vây.

Trung Quốc sẽ thắng nếu vẫn giữ được các pháo đài này cho tới thời điểm cuối cuộc chiến.

Trung Quốc có thể sẽ bắt đầu cuộc chiến ở phía Nam với các cuộc tấn công nhằm vào các căn cứ của các nước khác trong quần đảo Trường Sa cũng như các căn cứ của Mỹ tại khu vực về phía Đông tới tận đảo Guam.

Một cuộc chiến kéo dài sẽ có hại cho Trung Quốc, tàu thuyền và máy bay rất dễ bị tấn công trên tuyến đường tiếp vận từ đảo Hải Nam tới quần đảo Trường Sa. Việt Nam đã và đang nâng cấp hệ thống radar của mình và nước này hy vọng tất cả các nước tham chiến chống Trung Quốc sẽ chia sẻ những tin tức về mục tiêu địch.

Hệ thống kiểm soát và báo động sớm (AWACS) của Mỹ tại Philippines sẽ có thể theo dõi tiếp các mục tiêu của Trung Cộng trao từ Việt Nam.

Singapore có thể sẽ lái các máy bay F-15 của họ từ vịnh Cam Ranh.

Máy bay Trung Quốc nếu thoát được các cuộc tấn công, sẽ ở vào cuối tầm bay khi tới được quần đảo Trường Sa.

Lực lượng Thủy Quân Lục Chiến Mỹ đã tăng số lượng các căn cứ tại Philippines, với mục đích gia tăng các cuộc tấn công nhằm đánh bật Trung Quốc khỏi các pháo đài mới xây của họ. Một số những hệ thống vũ khí của Mỹ, như khu trục hạm USS Zumwalt, có thể sẽ phải được nhanh chóng hoạt động để đạt được mục tiêu này.

Trong bức tranh lớn hơn, Nhật Bản và Trung Quốc sẽ cố gắng phong tỏa lẫn nhau, đa số bằng lực lượng tàu ngầm của mình. Hải quân Nhật Bản mạnh hơn Trung Quốc và có nhiều cơ hội chiến thắng cuộc chiến phong tỏa này.

Nền kỹ nghệ trên toàn châu Á sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc chiến này.

Nhưng đặc biệt ngành công nghiệp Trung Quốc sẽ bị nhanh chóng đình trệ hoàn toàn, điều này cuối cùng sẽ dẫn đến sự rối loạn xã hội. Cuộc chiến càng kéo dài thì vị thế tương đối của Trung Quốc sẽ càng tồi tệ. Thịt sẽ biến khỏi bữa ăn của người Trung Hoa. Đậu nành không bán được sẽ chất đống trong các nhà kho của Mỹ.

Việc loại bỏ các căn cứ của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa sẽ cho phép một giải pháp hòa bình dành cho bất cứ ai cuối cùng sẽ cầm quyền ở Trung Quốc.

Cuộc chiến sắp tới sẽ là một trong những cuộc chiến tranh vô nghĩa, ngu ngốc và hủy diệt nhất trong lịch sử, nhưng đó là những gì sắp xẩy ra.

Vị thế của Việt Nam nếu cuộc thế chiến do Trung Cộng phát động xẩy ra

Vì nằm sát láng giềng khổng lồ Trung Hoa, Việt Nam luôn luôn bị đe dọa bởi các cuộc xâm lăng của nước này. Trong lịch sử mặc dầu nhiều lần dân tộc VN đã anh dũng chống trả và đánh bại quân xâm lược, nhưng vì vị thế nhỏ bé và lực lương quân sự quá yếu kém so với nước khổng lồ láng giềng, các triều đình Việt Nam vẫn phải cầu hòa và cố gắng tránh né chọc giận Trung Quốc. Chính quyền và đảng csvn Việt Nam hiện nay cũng không thoát khỏi điều đó. Trước sự kiện thực tế Trung Cộng đang xâm lấn lãnh hải của mình, chế độ csvn Việt Nam không giám ra mặt chống đối quyết liệt hay ngả hẳn nhờ Hoa kỳ giúp đỡ, họ vẫn phải dùng chính sách đi đôi tế nhị giữa hai quốc gia này để hy vọng mình được yên thân dù có bị Trung Cộng lấn ép, lấy đi một phần lãnh thổ của mình.
Nhưng lần này, để cho chế độ cs Trung Quốc sống còn, để cho Trung Quốc chiếm địa vị cường quốc số một trên thế giới, cuộc chiến do Trung Cộng phát động sắp xẩy ra không phải là để xâm lăng lãnh thổ Việt Nam mà là một cuộc chiến nhắm vào hạ bệ Hoa Kỳ, xâm lăng Nhật Bản và các nước Á Châu khác trong đó có Việt Nam.
Do đó dù chính sách đối ngoại của chế độ csvn có khôn khéo thế nào đi nữa, vẫn không thoát khỏi bị lôi cuốn vào cuộc chiến tàn khốc này khi nó xẩy ra.
Bây giờ xin đặt trường hợp khi cuộc chiến đó xẩy ra (có nhiều tỷ lệ sẽ xẩy ra rất sớm, nếu chế độ cộng sản Trung Hoa muốn còn tồn tại) thì vị thế của Việt Nam lúc đó sẽ ra sao?
Việt Nam lúc đó chắc chắn không còn giữ được vai trò đi đôi tế nhị của mình nữa. Chế độ csvn bắt buộc phải chọn một trong hai con đường sau đây:

1- Theo Trung Cộng, Việt Nam sẽ là một thành viên trong khối trục Trung Cộng, Nga, Bắc Hàn chống lại Hoa Kỳ, Nhật Bản và Đồng Minh:

Đó là một giải pháp mà chế độ csvn đã và đang sửa soạn qua các tiết lộ cố ý như Văn thư của Phạm Văn Đồng thừa nhận chủ quyền của Trung Quốc đối với Trường Sa và Hoàng Sa, tiết lộ về văn bản ký kết tại Hội Nghị Thành Đô cho tới mới đây việc TBT Nguyễn Phú Trọng sang Trung Quốc gặp Tập Cận Bình.
Trong trường hợp này chắc chắn Việt Nam phải theo lệnh của Trung Cộng dùng hết mọi tài nguyên, quân lực của mình để trực tiếp tham gia cuộc chiến. Việt Nam sẽ phải để Trung Cộng dùng căn cứ quân sự, các đường giao thông chiến lược cũng như phải cung cấp cho Trung Cộng những nhu cầu về nguyên liệu, thực phẩm, phương tiện giao thông chiến lược... Bù lại Trung Cộng sẽ tái trang bị cho Việt Nam có một guồng máy chiến tranh mạnh mẽ hơn qua việc cung cấp các vũ khí hiện đại, cố vấn quân sự ngay cả cho quân lính Trung Cộng sang tham chiến bên cạnh các bộ đội Việt Nam… (điều này đã từng xẩy ra trong cuộc chiến tương tàn Việt Nam).

2- Theo Hoa Kỳ, Việt Nam sẽ là một thành viên trong khối Hoa Kỳ, Nhật Bản và Đồng Minh chống lại Trung Cộng, Nga và Bắc Hàn:

Đây cũng là một giải pháp mà chế độ csvn đã và đang sửa soạn qua các việc Việt Nam tham gia và dự các buổi họp của tổ chức ASEAN, xin gia nhập dự định để Hoa Kỳ và đồng minh dùng các căn cứ quân sự như vịnh Cam Ranh, cử các viên chức cs sang thăm Hoa Kỳ mà sắp tới đây là cuộc viếng thăm Tổng Thống Obama của TBT Nguyễn Phú Trọng, mời Tổng Thống Obama và các thành viên Quốc Hội Hoa Kỳ sang thăm Việt Nam, xin tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, TPP... Thêm vào đó Việt Nam cũng đang âm thầm cố gắng trang bị lực lượng quân đội, cải biến các hải đảo thành các căn cứ quân sự, phản đối, mặc dù yếu ớt, việc Trung Cộng xâm phạm lãnh hải Việt Nam…
Số phận đất nước Việt Nam trong cuộc chiến sắp tới dù chế độ csvn theo phe nào đi nữa:
Khi cuộc chiến sắp tới do Trung Cộng khởi xướng xẩy ra, , thì guồng máy chiến tranh Việt Nam với lực lương quân đội, xếp hạng thứ 4 thế giới , từ 1 triệu 6 tớ 2 triệu quân thường trực, các vũ khí hiện đại mới được thiết bị như phi cơ chiến đấu Su-27 Flanker, tàu ngầm Kilo-Class, hỏa tiễn tầm xa P-800 Onyx, hỏa tiễn phòng không S-300 SAM, các căn cứ chiến lược then chốt…sẽ là một mối đe dọa đáng kể cho bên đối thủ. Do đó phe đối thủ cũng phải dành một nỗ lực lớn để đương đầu với lực lượng quân sự Việt Nam.

Có nghĩa là đất nước và dân tộc Việt Nam sẽ phải chịu một thảm cảnh chiến tranh chết chóc, tàn phá vô cùng.
Cầu mong lương tâm nhân loại thức tỉnh để cuộc chiến tranh vô nghĩa, ngu ngốc và hủy diệt nhất trong lịch sử nhân loại này không hề xẩy ra.

LPT
18/05/2015


Ghi chú: Bài viết của ông Lương Phúc Thọ là quan điểm cá nhân. Bài viết này được đăng tải với sự đồng ý của CĐNVQGNY nhưng không nhất thiết phản ảnh quan điểm hay lập trường của chúng tôi.