Tiềm thức điều khiển suy nghĩ nhiều hơn ta tưởng?

Chúng ta thường lầm tưởng rằng những ý nghĩ thoáng lên trong đầu, như "mình nên ăn gì", hay "vì sao họ lại hành động như vậy", là do mình chủ động gợi ra.

Thế nhưng theo các nhà tâm lý học, chính tiềm thức của chúng ta mới đảm trách những khâu nặng nhất của quy trình suy nghĩ.

Nếu như tôi tự hỏi bản thân rằng thủ đô của Pháp là gì, câu trả lời sẽ nhanh chóng hiện ra là Paris.

Nếu tôi muốn ngọ nguậy các ngón tay, chúng sẽ di chuyển tới lui theo một trình tự phức tạp mà tôi không hề chủ động nghĩ ra.

Tất cả những điều này được thực hiện bởi tiềm thức.

Câu hỏi lớn hiện nay trong ngành tâm lý học, đó là điều gì xảy ra do sự điều khiển của tiềm thức, và điều gì xảy ra do ý thức. Hay nói như tựa của một trong các công trình nghiên cứu đáng chú ý trong chủ đề này: "Tiềm thức của chúng ta thông minh hay ngu ngốc?".

Tiềm thức của chúng ta được cho là chuẩn bị sẵn những phản ứng đơn giản, cung cấp những thông tin cơ bản, nhận biết các vật thể và thực hiện những chuyển động quen thuộc.

Những suy nghĩ phức tạp khác, bao gồm việc lên kế hoạch, lý luận, tổng hợp các ý tưởng, sáng kiến, đều yêu cầu sự tham gia của ý thức.

Một trong các thử nghiệm mới đây do một nhóm các nhà nghiên cứu người Israel thực hiện đã tìm cách chứng minh điều này.

Ông Ran Hassin và các đồng nghiệp sử dụng một thủ thuật về hình ảnh để đưa thông tin vào não bộ của các tình nguyện viên mà họ không hề ý thức được.

Não bộ của chúng ta thường xuyên tìm cách kết nối những góc nhìn khác nhau từ hai mắt để tạo thành một hình ảnh thống nhất về thế giới xung quanh.

Công nghệ của nhóm ông Hassin lại gửi các thông tin khác nhau đến mỗi mắt.

Một mắt liên tục nhận được hình ảnh những khối vuông đầy màu sắc. Các hình ảnh này gây mất tập trung đến nỗi khi những thông tin thật sự được chuyển tải vào mắt bên kia, người tham gia thử nghiệm sẽ không ý thức được.

Trên thực tế, các tình nguyện viện phải cần nhiều giây mới nhận biết được những thứ đang hiện ra ở ngay trước mắt.

Các câu hỏi về toán học sau đó được chiếu ra trước mắt những người tham gia thử nghiệm, khi mà họ không ý thức được về điều này.

Các câu hỏi có dạng như '9 - 3 - 4 = ?'.

Tiếp đó, nhóm của Hassin chiếu những con số riêng lẻ và yêu cầu người tham gia thử nghiệm đọc to.

Những con số này có thể là đáp án đúng hoặc sai của các câu hỏi vừa được nêu. Ví dụ như trong trường hợp trên, con số đúng là 2 và con số sai là 1.

Điều đáng ngạc nhiên ở đây là những người tham gia thử nghiệm thường phản ứng trước những đáp án đúng nhanh hơn là đáp án sai.

Điều này cho thấy các bài toán đã được não bộ của họ xử lý và giải đáp, ngay cả khi họ không ý thức được về điều này.

Kết quả thử nghiệm cho thấy tiềm thức của chúng ta thông minh hơn là chúng ta nghĩ.

Không giống với những thử nghiệm trước đây, thử nghiệm này yêu cầu một câu trả lời chính xác, dựa theo các quy luật của toán học - điều mà bạn nghĩ chỉ có thể được thực hiện một cách có ý thức.

Thí nghiệm này cho thấy 'tiềm thức có thể thực hiện các chức năng cơ bản giống như ý thức".

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn cho rằng cần có thêm nhiều nghiên cứu sâu hơn về sức mạnh của tiềm thức.

Giống như những tảng băng nổi, hầu hết những gì xảy ra bên trong não bộ của chúng ta đều không thể nhìn thấy.

Những thử nghiệm như thế này cho chúng ta cơ hội để nhận biết phần chìm dưới nước của tảng băng đó.

Bản gốc bài viết đã được đăng trên BBC Future
_______________________________________

Nhân đọc bài trên tôi xin có đôi lời lạm bàn về vấn đề "Tiềm Thức và Số Mệnh của con người".

- Ta có thể cho Não Bộ của con người là một máy vi tính (computer) vô cùng tinh vi, tinh vi gấp hàng ngàn, hàng vạn lần máy vi tính mà chúng ta có hiện nay, và Tiềm Thức (unconscious) chính là CPU (Central processing unit) của Bộ Não Vi Tính này.

Trong CPU của Bộ Não Vi Tính đã có sẵn một nhu liệu (program) từ lúc bắt đầu thụ thai và nhu liệu này sẽ chi phối cuộc sống của một con người từ lúc mới cấn thai cho tới khi nhắm mắt lìa đời, ta có thể cho đó là Số Mệnh (fate, destiny).

Do đó như bài nghiên cứu nói trên đã cho là: "Tiềm thức điều khiển suy nghĩ nhiều hơn ta tưởng", cũng như chúng ta đã từng nói: "Số Mệnh chi phối đời sống con người"

Tiềm Thức điều khiển tất cả mọi suy nghĩ của chúng ta, khiến chúng ta có quan niệm, hành động, lời nói...trong sinh hoạt hàng ngày, đúng như Nhu Liệu của Bộ Não đã định sẵn.

Như nhà Phân Tâm Học nổi danh Sigmund Freud đã từng tóm tắt rằng: "Tiềm Thức chi phối Ý Thức" (According to Freud, the unconscious continues to influence our behavior and experience, even though we are unaware of these underlying influences. ).

Nhờ vậy chúng ta đã có thể giải thích được tại sao có những trường hợp xẩy ra như có người đã tình nguyện đi làm thế cho người khác trong ngày nghỉ của mình để rồi bị tai nạn chết trong những tai nạn xe lửa, máy bay hoặc 9/11, vì họ tới số chết và Tiềm Thức (Định Mệnh) của họ biết như vậy nên mới xui khiến họ đi làm. Ngược lại có những người chưa tới số, Tiềm Thức (Định Mệnh) của họ đã xui khiến họ nghỉ việc, trễ nải... để họ thoát khỏi những tai nạn thảm thương mà đáng lẽ họ phải bị.

Từ xưa tới nay đã có nhiều sự tranh luận về vấn đề Số Mệnh.

- Phái thứ nhất cho rằng: con người khi mới sinh ra đã có sẵn một Số Mệnh và Số Mệnh này cố định, không thể nào sửa đổi được
.
- Phái thứ hai cho rằng: mặc dầu ai cũng có Số Mệnh nhưng Số Mệnh có thể sửa đổi được.

- Và một phái cuối cùng cho rằng không có Số Mệnh gì cả, tất cả những gì xẩy ra cho chúng ta chỉ là những sự ngẫu nhiên.

Càng sống lâu và càng suy gẫm về cuộc đời, tôi càng tin rằng ai cũng có Số Mệnh cả, cho nên tôi chỉ xin bàn về quan niệm của phái thứ nhất và thứ hai.

- Phái thứ nhất đúng vì một khi Bộ Não Nhu Liệu đã hoàn tất trong Tiềm Thức của con người, thì những gì xẩy ra trong đời sống của người đó phải theo đúng những quy định trong Nhu Liệu (Số Mệnh) đó.

- Nhưng phái thứ hai cũng có phần tương đối đúng vì trong Bộ Não Nhu Liệu (Program) có những quy định (Intructions) "Nếu...Thì Sẽ Tiến Tới" (If ....Goto) trong diễn tiến của một đời người (ta gọi là ngã rẽ của cuộc đời).

Thí dụ:

Số Mệnh của một người đã tới gia đoạn túng thiếu cùng quẫn, thất nghiệp ở nhà vợ ốm con đau, Tiềm Thức (Số Mệnh) dun dủi người đó đi tới một công viên vắng vẻ chung quanh không một bóng người ngoại trừ một phụ nữ già nua đeo nữ trang quý giá trên người.

Tiềm Thức (Số Mệnh) đã quy định:

- Nếu... người đó xông tới cướp thì sẽ bị bắt, sau đó vào tù và v.v...
- Nếu ...người đó gìn giữ lương tâm bỏ đi... thì sẽ lượm được vài đồng mua vé số, trúng số trở thành triệu phú và v.v....

Thí dụ này đã cho thấy sự mầu nhiệm của Tạo Hoá khi gắn đặt Số Mệnh của một con người, đã cho chúng ta một sự Tự Do Tương Đối trong việc lựa chọn những diễn tiến của Số Mệnh của mình (ngã rẽ cuộc đời). Tôi nói Tương Đối vì như trong thí dụ trên, Số Mệnh của người đàn ông đó chỉ quy định sẵn hai trường hợp mà thôi: một là đi tù hai là trở thành triệu phú. Và trong Số Mệnh mỗi người có nhiều "ngã rẽ cuộc đời" như vậy khiến ta có cảm tưởng rằng ta có thể thay đổi được Số Mệnh đâu có biểt rằng Tiềm Thức (Số Mệnh) đã điều khiển tất cả mọi suy nghĩ của chúng ta, khiến chúng ta có những quan niệm, hành động, lời nói...trong tất cả sinh hoạt hàng ngày theo như Tiềm Thức (Số Mệnh) đã quy định.

LPT