Có nên cho trẻ em được nhấp chút rượu bia?

Nếu ai đó nghĩ rằng việc cho con mình nếm thử một chút xíu bia hay rượu từ lần này sang lần khác là vô hại, có thể họ sẽ không vui khi biết kết quả nghiên cứu gần đây liên quan vấn đề này.


Hình Minh Họa. Photo Courtesy:Today.com

Cali Today News - Kết quả nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Nghiên cứu về Rượu và Ma túy (Studies of Alcohol and Drugs) cho thấy trẻ em nếm đồ uống có cồn vào năm học lớp 6 sẽ có nguy cơ uống một ly đầy cao gấp 5 lần khi chúng vào trung học, và nguy cơ sẽ uống nhiều hoặc say cao gấp 4.

“Tôi không nghĩ cha mẹ cảm thấy con mình ‘xong’ luôn rồi,” Kristina Jackson, một trong những người đồng tác giả nghiên cứu, nói về các phụ huynh đã cho con mình thử đồ uống có cồn.

Cô lưu ý, trong một cuộc phỏng vấn bằng thư điện tử, chỉ có ¼ số người được nếm rượu hồi nhỏ cho biết đã uống nguyên ly đầy vào năm lớp 9 và ít hơn 10% cho biết họ bị say.

“Tôi nghĩ điều quan trọng là phải chắc chắn con mình biết lúc nào uống rượu chấp nhân được, lúc nào không,” Giáo sư Jackson tại Center for Alcohol and Addiction Studies thuộc Đại học Brown nói.

Công trình nghiên cứu đã khảo sát 561 học sinh trung học đệ nhất ở Rhode Island trong thời gian ba năm. Dưới 1/3 học sinh cho biết chúng nhấp rượu khi bắt đầu vào trung học đệ nhất khi được cha mẹ cho phép ở bữa tiệc hay dịp đặc biệt nào đó.

Thậm chí khi phân tích những vấn đề có thể dẫn đến việc khuyến khích uống rượu, như cha mẹ chúng uống nhiều hay ít, tiền sử nghiện rượu trong gia đình hay tính cách thích mạo hiểm, vẫn chỉ ra những đứa trẻ nhấp rượu thường có khả năng sẽ uống khi lên trung học, Jackson nói.

Kết quả khảo sát cho thấy, 26% những đứa trẻ nhấp nháp rượu cho biết chúng uống trọn một ly vào năm lớp 9 so với 6% những đứa trẻ chưa hề biết đến rượu trước đó. 9% cho biết chúng uống nhiều (một lần 5 ly hoặc nhiều hơn) hay bị say so với dưới 2% những đứa trẻ chưa từng uống trước đó.

“Tôi khuyên các bậc cha mẹ không nên cho trẻ nhấp rượu bia của mình, dù chỉ một ngụm, bởi vì điều này có thể đưa ra một thông điệp sai cho đứa trẻ. Trẻ vị thành niên hay thanh thiếu niên có thể hiểu sai giữa hai việc nhấm nháp một hớp và uống một ly hoặc nhiều hơn,” Jackson nói.

Nghiên cứu mới nhất theo tiếp báo cáo năm ngoái cũng trên Tạp chí Nghiên cứu về Rượu và Ma túy, đã phân tích một số các công trình nghiên cứu, tất cả đều đưa ra một kết luận giống nhau: cho trẻ uống dù chỉ một hớp rượu cũng có thể dẫn đến những hệ quả tiêu cực.

Một nghiên cứu ở Thụy điển trên trẻ 13 tuổi tìm thấy việc trẻ được cha mẹ cho phép uống liên quan quan đến khả năng bé gái sau này uống nhiều. Một nghiên cứu ở Mỹ vào năm 1997 trên các học sinh lớp 4 và lớp 6 cho thấy khi cha mẹ cho phép trẻ uống một chút xíu bia rượu, những đứa trẻ này có khả năng sẽ tự chủ động uống rượu.

Thêm vào đó, một nghiên cứu khác vào năm 2011 so sánh những học sinh lớp bảy ở Mỹ với Úc Châu, nơi người lớn giám sát việc của của trẻ thành niên. Khoảng 36% trẻ thành niên Úc Châu có vấn đề say rượu so với chỉ có 21% trẻ thành niên ở Mỹ.

Tuy nhiên, một nghiên cứu tiến hành hơn một thập kỷ trước lại cho thấy kết quả hoàn toàn trái ngược. Nghiên cứu này cho thấy cho trẻ uống chút rượu hồi nhỏ có thể giảm khả năng chúng uống nhiều sau này.
Nghiên cứu này được tiến hành vào năm 2004 và được xuất bản trong một câu chuyện dài đăng trên tạp chí Times vào năm 2008. Kết quả tìm thấy chỉ một nửa những đứa trẻ uống với cha mẹ có uống trong tháng trước đó và khoảng 1/3 công nhận mình uống nhiều hơn những đứa trẻ không tuống với cha mẹ trước kia.
“Mới nhìn qua thì thấy có mâu thuẫn, nhưng khác biệt quan trọng giữa hai nghiên cứu là nhóm so sánh,” Jackson nói.

Cô tin rằng nghiên cứu trước đó so sánh trẻ em được cha mẹ cho uống với trẻ em được người lớn cho uống, những người không phải họ hàng hay chỉ quen biết. “So sánh của chúng tôi với những đứa trẻ hoàn toàn không uống tí gì,” Jackson nói tiếp.

Theo Jackson, nhiều người nghĩ rằng cho con mình biết về rượu khi chúng còn nhỏ sẽ giúp chúng có thái độ tích cực về bia rượu khi chúng trưởng thành.

Nhưng nghiên cứu mới này, cùng với những nghiên cứu trước đây, có thể khiến các bậc phụ huynh này suy nghĩ lại, bởi vì nó đưa ra mối quan tâm về việc để cho trẻ nhấm nháp bia rượu, hay bất cứ thứ đồ uống có cồn nào khác.

“Vấn đề ở đây là thông điệp chúng ta đưa ra cho bọn trẻ,” Jackson nói. “Một số trẻ em nghĩ uống rượu không sao, đặc biệt khi được cha mẹ chúng cho thử.”

(Nguồn: CNN)